Zalo
Theo dõi chúng tôi:
Tiếng Việt
Tiếng Việt
CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CẢNG VIỆT NAM

DỊCH VỤ THÔNG QUAN HÀNG HÓA

Quy trình làm thủ tục thông quan hàng hóa nhập khẩu tại TCS (Nhân viên giao nhận hiện trường)

Dưới đây là toàn bộ quy trình thủ tục thông quan hàng nhập tại TCS được mình tổng hợp lại. Dưới hướng dẫn của các anh chị tại Trung tâm Kiệt DG. Mình biết được các thủ tục, hồ sơ, chứng từ khi lô hàng bị phân luồng vàng, luồng đỏ. Cũng như các vấn đề phát sinh khác mà một nhân viên giao nhận phải xử lý sao cho kịp thời.

 


Kết quả phân luồng là luồng vàng

Bước 1: Nhân viên giao nhận nộp hồ sơ (gồm bộ tờ khai, INV, P/L, B/L, hóa đơn cước, giấy giới thiệu của công ty nhập khẩu) vào ô 19 để Đội phó phân công người tiếp nhận và đánh số lên hồ sơ.

Bước 2: Nộp hồ sơ vào cửa làm thủ tục hải quan được Đội phó chỉ định, cán bộ hải quan sẽ tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra bộ chứng từ nhập khẩu. Bộ phận kiểm tra giá thuế tiến hành kiểm tra tính hợp pháp về giá nhập khẩu, cách áp mã HS và mức thuế suất mà doanh nghiệp khai báo.

Bước 3: Nộp thuế (nếu có). Ở bước này, nếu công ty nhập khẩu đã nộp thuế rồi thì trên hệ thống sẽ hiển thị đã nộp thuế và tự động thông quan. Trường hợp công ty nhập khẩu ủy quyền cho Công ty FWD nộp thuế thì nhân viên giao nhận sẽ tiến hành nộp thuế tại quầy thu thuế và lệ phí. Sau khi hoàn tất nghĩa vụ nộp thuế, lô hàng sẽ được thông quan.

Sau khi hồ sơ Hải quan giấy được hải quan đăng ký xem xong và chấp nhận cho thông quan sẽ chuyển qua cho lãnh đạo (thường là phó Chi cục Hải quan) xem xét, kiểm tra lại các thông tin có hợp lý hay chưa, nếu thiếu sót gì lãnh đạo sẽ hướng dẫn Doanh nghiệp thực hiện. Còn nếu tất cả các thông tin theo hồ sơ hải quan đã chính xác thì lãnh đạo sẽ xác định cho thông quan.

Tổ chức nhận hàng hóa tại sân bay

Nhân viên giao nhận sẽ tiếp nhận chứng từ lô hàng từ bộ phận chứng từ và sắp xếp chứng từ:
– Tờ khai hải quan: 01 bộ
– Giấy giới thiệu của doanh nghiệp : 03 bản chính
– Hóa đơn thương mại (Invoice): (sao y bản chính)
– Packing list: (sao y bản chính)
– Giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước (sao y bản chính)
– House air waybill (sao y bản chính)

LÀM THỦ TỤC NHẬN HÀNG TẠI KHO TCS:

Nhân viên giao nhận sẽ cầm bộ hồ sơ hải quan đến Thương vụ kho TCS để làm thủ tục xuất kho. Khâu này gồm các bước sau:

Bước một, nhân viên giao nhận mang Giấy ủy quyền, Giấy giới thiệu của Công ty, giấy CMND đến phòng thương vụ TCS để đóng phí lao vụ và in phiếu xuất kho. Phiếu xuất kho là chứng từ cần thiết để làm thủ tục lấy hàng ra khỏi kho.

Trường hợp hàng hóa lưu ở kho quá 3 ngày, TCS sẽ tính thêm phí lưu kho. Trình số HAWB cho nhân viên TCS để lấy số thứ tự.

Bước hai, nhân viên TCS giữ lại giấy giới thiệu và trả lại cho nhân viên giao nhận MAWB, ký xác nhận trên HAWB (khách hàng không cần bản chính HAWB, chỉ cần do TCS cung cấp là có thể nhận được hàng) và một số chứng từ gốc khác
được nhà xuất khẩu gửi kèm với hàng, phiếu xuất kho và biên lai thu tiền. (Lưu ý: phiếu xuất kho sẽ do TCS giữ lại và chuyển cho nhân viên giao nhận ký tên khi nhận hàng, nhân viên giao nhận không giữ phiếu xuất kho này).

Bước ba, nhân viên giao nhận mang HAWB, MAWB vừa có được kèm theo tờ khai đã thông quan đến Hải quan kiểm soát kho. Hải quan sẽ kiểm tra số HAWB và các thông tin khác trên hệ thống máy tính Hải quan, đóng dấu Hải quan vào HAWB rồi trả lại cho nhân viên giao nhận. (MAWB được Hải quan kho giữ lại, trình MAWB là để xác nhận với thương vụ là đã đóng phí và có quyền lấy hàng về).

Bước bốn, nhân viên giao nhận tiếp tục nộp HAWB vào phòng phát hành để lấy số thứ tự. Nhân viên phòng phát hành giữ lại HAWB và trả cho lại môt phiếu gồm những nội dung như: số thứ tự, họ tên nhân viên giao nhận, số kiện, số kgs, số MAWB/HAWB, ngày đi, ngày đến và số hiệu chuyến bay. Nhân viên giao nhận chờ đến khi hàng được lấy ra khỏi kho thì đưa cho nhân viên kho số thứ tự để lấy lại HAWB.

Căn cứ vào HAWB, nhân viên kho sẽ kiểm tra số HAWB, số kiện, số kg ghi trên bill được dán trên từng kiện hàng để đảm bảo giao đúng lô hàng trên HAWB. Nhân viên giao nhận cũng cần kiểm tra những thông tin tương tự một lần nữa để không nhận nhầm lô hàng.

Thanh lý cổng:

Sau khi hàng ra thì đến bước thanh lý cổng. Hồ sơ gồm: Tờ khai thông quan, mã vạch, Bill có kèm số thứ tự. Nhiệm vụ của hải quan thanh lý là nhập máy, kiểm tra thông tin tờ khai đã khai báo, cùng với hàng hóa được đưa ra trước cổng, sau đó ký tên đóng dấu vào tờ khai. Hàng đã được thông quan. Nhân viên giao nhận liên hệ phương tiện vận chuyển tại kho để chở hàng hóa đi.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi để có báo giá ưu đãi qua

Hotline: 0938.794.689

Từ khóa: thông quan hải quan, khai báo hải quan chuyên nghiệp, khai báo hải quan, đối tác đáng tin cậy của bạn, mang niềm tin tới mọi khách hàng


Bình luận

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!
0862026157